Folding@Home – Hãy đóng góp một chút cho nhân loại

By | Tháng Hai 29, 2024

Lời mở đầu1. Folding@Home là cái gì, sao mình lại phải chạy cái này?Như các bạn đã biết, trên thế giới có rất nhiều căn bệnh mới, lạ, hiểm nghèo… và dễ hình dung nhất chính là Covid-19, rất tình cờ và bất ngờ nó xuất hiện trên trái đất, tung hoành ngang dọc. Và tự dưng chúng ta có cách chữa? có vaccine? No, no. Chính các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu ra vaccine đó, trong đó các nhà khoa học của trường Đại học Stanford (thuộc nhóm ĐH tốt nhất Hoa Kỳ, thuộc hạng hàng đầu thế giới) cũng đóng góp rất nhiều vào các dự án nghiên cứu này.

Nói một cách dễ hiểu thì để nghiên cứu ra vaccine sẽ cần những siêu máy tính khổng lồ, càng mạnh càng nhiều càng tốt. Tuy các trường ĐH này đã sở hữu những siêu máy tính riêng nhưng không bao giờ là đủ, luôn luôn cần nhiều máy tínhh thêm nữa, mạnh hơn nữa…

Chính vì vậy họ nghĩ ra một cách, đó là chia nhỏ bài toán nghiên cứu ra thành những WorkUnit (WUs) nhỏ hơn, tận dụng năng lực tính toán nhàn rỗi của những máy tính cá nhân trên toàn thế giới (chính là PC của chúng ta). Chúng ta sẽ cài 1 phần mềm đơn giản, phần mềm đó sẽ tự kết nối với server của Stanford, download WUs về và xử lý bằng CPUs và GPUs, sau đó cũng tự động trả kết quả cho Stanford và chúng ta sẽ được cộng cho một số điểm nào đó (Point). Tóm lại cứ vứt máy đó chạy thôi, hầu như không mất công gì lắm.

2. Chúng ta được cái gì?Chắc chắn chúng ta không được trả công khi Folding, vì việc này là giúp các nhà khoa học bằng chính năng lực tính toán nhàn rỗi PC của chúng ta. Ae nào thấy việc có ý nghĩa thì chạy, không thì thôi, rất là đơn giản.Cái được ở đây chính là chúng ta đang cống hiến một phần nhỏ bé cho nhân loại, phần nhỏ bé này nếu nghĩ đi nghĩ lại thì nó cũng khá là ý nghĩa, và chúng ta cũng chẳng mất công lắm vì PC cũng là thú vui hàng ngày của chúng ta, mua sắm, lắp đặt, cài đặt, overclock, chạy thử xem mạnh yếu ra sao…

3. Chúng ta mất cái gì?Cái mất rõ ràng nhất là chúng ta mất tiền mua PC (thực chất thì cũng đã mất tiền mua rồi), tiếp theo là tiền điện hàng tháng (vì Folding là có thể cứ để PC chạy 24/7 luôn). Tiền điện nhiều hay ít phụ thuộc mình có CPU gì, GPU gì, và số lượng bao nhiêu. Ai máu me thì chạy nhiều, không máu thì chạy ít.

4. Vài dòng tâm sựThực ra cái trò Folding này đã có từ lâu lắm rồi, tôi cũng là một member lâu năm (từ 2007), nay có điều kiện nên quay lại tiếp tục sự nghiệp cống hiến cho nhân loại. Anh em ít nhiều chắc có người đã từng nghe qua, có người chả hiểu nó là cái gì. Tôi lập lại cái Thread này là vì Diễn đàn cho anh em Folders của Việt Nam khi tôi tìm lại thì đã bị giải tán rồi, trong VOZ cũng có 1 Thread nhưng tôi post bài vào đó thì bị khóa nick và khóa luôn cả thread đó.

Team của Việt Nam đã được thành lập từ xưa, là Vietnam Global Team (ID: 38156), đã có lúc đứng trong TOP 20 của Thế giới, nhưng giờ tụt xuống tận 149 chắc do anh em cũ đã bỏ Folding nhiều.

Tôi lập Thread này cũng là muốn tìm lại xem có anh em nào còn đang Folding thì tập hợp lại với nhau, coi như cùng đam mê, cùng đóng góp cho nhân loại một chút trong khả năng của mình. Nếu có anh em nào trẻ, thấy hứng thú thì nhập môn, chúng ta đi một đoạn đường này cùng nhau

5. Có gì vui thú khi Folding?

  • Vui chứ, đóng góp cho nhân loại mà, rất ý nghĩa
  • Máy mạnh để làm gì? nhiều ae máy rất mạnh nhưng hầu như không bao giờ dùng hết, vứt không phí đi, chạy để biết máy mình mạnh như nào, cho máy thằng khác hít khói như nào
  • Thi thố ganh đua nhau xem trong 1 tháng thằng nào được nhiều điểm hơn, lúc thi vào á, tìm mọi cách để có thêm máy để chạy, rất vui hehe

Đây là trang web chính thức về Folding@Home của đại học Stanford: Folding@home – Fighting disease with a world wide distributed super computer. (https://foldingathome.org/?lng=en)

Đây là dữ liệu, điểm số của Vietnam Global Team: Folding@home | Statistics (https://stats.foldingathome.org/team/38156)

Để Fold được rất là đơn giản, anh em vào website chính thức, chọn Join the Fold, download cái app về PC, cài đặt là nó tự nhận CPU, GPU rồi chạy thôi. Nhớ khai báo username (là ae tự đặt tên của mình) và team là 38156.

Có bất kỳ thắc mắc gì cứ nhắn zalo số dưới chữ ký, tôi sẽ giải đáp nhiệt tình

Lưu ý: có thể có anh em coi đây là trò nhảm nhí, có anh em coi đây là đóng góp cho nhân loại; ai cũng đúng nhé, mỗi người một quan điểm, nên chúng ta không tranh cãi, không tranh luận gì nhé.